สาระอ่านไปเรื่อย Ariel  

เคล็ดลับ เลือกอาหารอย่างไรให้ผู้สูงวัยแข็งแรง

ปัจจุบันนี้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว คือมีประชากรสูงอายุ( มีอายุ 60 ปีขึ้นไปตามคำจำกัดความของสหประชาชาติ ) มาถึงร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด ถือเป็นปัญหาสำคัญของการพัฒนาประเทศในอนาคต เนื่องจากภาครัฐมีภาระที่ต้องดูแลผู้สูงอายุมากขึ้น ความสามารถในการแข่งขันของประเทศลดลงเพราะประชากรวัยทำงานลดลง
นักโภชนาการสาขาโภชนาการและสมรรถภาพทางกาย กล่าวว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นปัญหาสุขภาพอันดับแรกของคนวัยนี้แม้จะทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลจะเป็นหัวใจหลักในการป้องกันโรค การออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะสมัยนี้คนอายุเยอะก็ยังดูหนังAVกันเป็นปกติ
ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปหรือผู้ที่กำลังเข้าสู่วัยทองสิ่งที่สำคัญคือ ต้องดูแลสุขภาพให้มากที่สุดเริ่มตั้งแต่ตอนทานอาหาร ที่บำรุงหัวใจให้แข็งแรง การออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการลดผลกระทบของการสูญเสียความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และผลกระทบของการสูญเสียมวลกระดูกของกล้ามเนื้อ ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ไม่ว่าจะเซ็กส์หรือหนังAVก็พร้อมสู้ การออกกำลังกายที่แนะนำ คือ การว่ายน้ำและการเดินเพราะเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บน้อย

การทานอาหารที่ช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการของโรคเรื้อรัง รับประทานอาหารที่หลากหลายเพื่อรับสารอาหารอย่างหลากหลายเช่นกัน อาหารที่คนวัย 60 ปีขึ้นไปบริโภคทุกวันได้แก่
– อาหารที่มีโปรตีนสูง
เมื่ออายุมากขึ้นการต้องการพลังงานก็จะลง การเผาผลาญลดลงแต่ร่างกายของผู้สูงวัยกลับต้องการโปรตีนเพิ่มขึ้น ลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงและการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายแม้ว่าปริมาณของสารอาหารที่แนะนำในการบริโภคแต่ละวันของโปรตีนจะอยู่ที่ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่ผู้ที่อายุมากกว่า 60 ควรทานโปรตีนเป็นอย่างน้อย 1,200 กรัมต่อวัน เธอเป็นวิธีบำรุงร่างกายให้สามารถดูหนังAVได้นานขึ้น
แหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ และปลาแซลมอน มีกรดอะมิโนที่จําเป็นต่อร่างกายและควรทานอาหารที่มีโปรตีนสูงในมื้อเช้า
– แคลเซียมและวิตามินดี
วิตามินแคลเซียมมีความสำคัญต่อประสิทธิภาพกระดูก ผลิตภัณฑ์จากนมถือว่าเป็นแหล่งแคลเซียมและวิตามินดีที่ดี และมีอาหารชนิดอื่นๆ อีกมากมายที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ในพืชก็มีเช่นกัน เช่น ผักใบเขียว ถั่วแดง เบบี้ บร็อคโคลี่ และเมล็ดเจีย ส่วนเนื้อสัตว์ได้แก่ ปลาที่มีไขมันที่มีดีอย่างปลาแมคเคอรอลและปลาแซลมอน เป็นแหล่งวิตามินดี ที่ดีเช่นกัน ให้โปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สำคัญในการต้านการอักเสบ ข้อรูมาตอยด์ ข้อเสื่อม ลดความเสี่ยงหรือป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ลดอาการบาดเจ็บเวลาดูหนังAVได้ดี